THIẾT KẾ TẠO KHÔNG GIAN MỞ CHO NHÀ ỐNG GIỮA LÒNG TP.HCM

Gia chủ hướng đến việc xây dựng một không gian sống rộng rãi, thoáng mát và có sự liên kết giữa con người với thiên nhiên.

thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 2

Mặt bằng là yếu tố khiến ngôi nhà trở nên khác biệt so với những nhà ống khác. Khu đất có bề ngang hẹp nhưng phần diện tích phía sau lại rộng nên nhà có kết cấu giống hình chữ L.

Lợi dụng điểm đặc biệt này, KTS. Nguyễn Nhỏ và gia chủ có thể mở ra hướng phát triển thú vị cho không gian.

Mong muốn của chủ nhà là sau khi xây xong, gia đình sẽ có một không gian sống rộng rãi, mới mẻ và hiện đại nhưng vẫn phải kết nối được các thành viên.

Hiện tại, nhà có 4 thành viên cùng sinh sống: bố, mẹ và 2 con nhỏ. Ngoài việc đáp ứng không gian sinh hoạt thoải mái cho cả gia đình, chủ nhà còn muốn con cái có nơi vui chơi và gần gũi với thiên nhiên ngay tại nhà.

_____


thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 4

Đây là một công trình được xây mới hoàn toàn. Nhược điểm của nhà là bề ngang hẹp. Nhưng phần phía sau nhà lại nở rộng nên đội ngũ thiết kế không gặp quá nhiều khó khăn trong việc tối ưu hóa không gian.

Ngoài ra, ngôi nhà nằm ở hướng tây, phía trước là một khoảng sân rộng và ít cây xanh nên có lượng bức xạ nhiệt lớn. Nếu không có giải pháp xử lý phù hợp sẽ khiến không gian trong nhà nóng bức.

thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 5

Bên cạnh đó, để giúp ngôi nhà thông thoáng hơn, kiến trúc sư đã thiết kế hai khoảng giếng trời, mỗi khoảng từ 4 – 5 m2. Hai giếng trời này được bố trí dọc theo hai cạnh cuối nhà giúp đưa gió và ánh sáng vào bên trong.

Phong cách hiện đại được chủ nhà lựa chọn cho việc thiết kế. KTS. Nguyễn Nhỏ cũng hạn chế sử dụng nhiều vật liệu trong thi công mà hướng đến vẻ đẹp tự nhiên trong kiến trúc.

thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 6

Việc tối giản vật liệu sử dụng sẽ tạo sự đồng nhất và liên kết hơn cho các vị trí. Bên cạnh đó, đá terrazzo – chất liệu chính của công trình có sự thay đổi trên bề mặt tốt, phù hợp để làm nền cho tổng thể nhà.

Sự kết hợp giữa ánh sáng và đá terrazzo sẽ mang đến một không gian sống lung linh và sinh động hơn.

_____


thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 7

Ngôi nhà gồm 1 gara, 4 phòng ngủ, ưu tiên cho không gian sinh hoạt chung và khu vực vui chơi của trẻ nhỏ. Ngoài ra, nhà cần phải có khu vực sân vườn và nhiều cây cối, phù hợp với sở thích hướng ngoại của gia chủ.

Kiến trúc sư thực hiện phương án thiết kế lệch tầng giúp đảm bảo được sự riêng tư nhưng không gian cũng trở nên mới mẻ hơn.

Thông qua các khoảng giao thông, mọi thành viên đều nhìn thấy nhau và giao tiếp dễ dàng. Thiết kế này đảm bảo được tính kết nối trong gia đình.

thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 8

Giải pháp thiết kế lệch tầng này cũng giúp các không gian vui chơi, sinh hoạt trở nên thoáng đãng. Diện tích khu vực chuyển giao giữa các tầng hay các phòng cũng rộng hơn, thuận tiện cho việc sinh hoạt của gia đình.

thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 9
thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 10

Để tăng thêm sự liên kết cho không gian, kiến trúc sư lựa chọn màu trắng và vật dụng trong nhà bằng gỗ là chủ đạo. Màu trắng giúp ngôi nhà sáng sủa, sạch sẽ hơn và còn tạo cảm giác xuyên suốt trong thiết kế.

Mặt tiền công trình được Nguyễn Nhỏ lấy ý tưởng từ khối trụ cắt, xếp chồng lên nhau và có sự thay đổi ở từng tỷ lệ. Điểm đặc biệt này giúp ngôi nhà có sự khác biệt và nổi bật hơn về mặt kiến trúc.

thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 11

Các khoảng không gian chuyển tiếp hay giếng trời tạo nên các lớp kết nối con người với thiên nhiên.

Hai khoảng giếng trời còn được tận dụng để hút ánh sáng và gió tự nhiên và trong nhà. Từ những vị trí này, đội ngũ thi công và thiết kế có thể dễ dàng đưa mảng xanh vào không gian sống.

thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 12

Kiến trúc sư còn áp dụng thêm phương pháp thông gió chéo, gần như ngôi nhà được bao bọc bởi các khoảng trống để nó tự thở và làm mát bên trong.

Sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên, gió trời và cây xanh giúp ngôi nhà như có thêm một hệ sinh thái, đem lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho chủ nhà.

thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 13

Ngoài ra, các phòng ngủ trong nhà đều được thiết kế hướng ra các khoảng không tự nhiên như giếng trời hay ban công.

Không chỉ tạo ra sự liên kết giữa con người với con người mà KTS. Nguyễn Nhỏ còn tạo được sự kết nối giữa con người với thiên nhiên.

thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 14

Để gia chủ thoải mái hơn trong ngôi nhà của mình, đội ngũ thiết kế và thi công còn thực hiện thêm các giải pháp nhằm giảm thiểu bức xạ nhiệt cũng như tiếng ồn xung quanh.

thiet ke nha, nha phong cach hien dai, nha ong anh 15

Các tấm thép 3 mm được uốn cong với các chi tiết lỗ trên bề mặt được bố trí ở mặt tiền và nóc nhà nhằm tản nhiệt và tạo ra điểm nhấn trong thiết kế. Chúng được sử dụng như một lá chắn ngăn nhiệt và tiếng ồn đi vào trong nhà.

Khoảng lùi ban công được đội ngũ thiết kế và thi công ưu tiên một diện tích lớn nhằm tạo ra khoảng chuyển tiếp cho không gian.

_____


Công trình sau khi hoàn thành đã thực hiện được đầy đủ yêu cầu của chủ nhà ban đầu: Gia đình có một không gian sinh hoạt hiện đại và gần gũi với thiên nhiên.

Bên cạnh đó, các nhược điểm về bức xạ nhiệt và tiếng ồn cũng được kiến trúc sư giải quyết triệt để.


Vân Khanh

Dàn trang: Hina
Ảnh: Quang Trần

Zing News

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *