Cô gái Hà Nội kiếm tiền để thoả mãn đam mê du lịch

Thay vì tích luỹ tài sản như bạn bè cùng trang lứa, Hồng Anh lại dốc tiền cho những trải nghiệm du lịch để sống trọn đam mê hiện tại.

Nguyễn Hồng Anh (sinh năm 1998), sinh sống và làm việc tại Hà Nội, đầy tự hào mỗi khi nghĩ đến những trải nghiệm du lịch của mình. Ở tuổi 23, cô gái trẻ đã đặt chân đến 11 quốc gia và khoảng 50 tỉnh thành trong nước. Theo Hồng Anh, điều lớn nhất mà cô đánh đổi để theo đuổi đam mê du lịch là thoát được cái vỏ bọc an toàn. Khi đứng giữa việc phải lựa chọn tiết kiệm, tích luỹ tài sản cho tương lai hay theo đuổi đam mê ở hiện tại thì cô chọn chi trả cho các chuyến đi để sống hết mình ngay khi có thể.

Là một người rất chu toàn, luôn tính toán trước sau, cô gái trẻ quyết định dốc tiền cho những trải nghiệm du lịch để đời như khám phá hang Sơn Đoòng, Hang Tiên (Quảng Bình), chơi dù lượn ở Mù Cang Chải (Yên Bái)… để vượt qua mốc an toàn của bản thân. Hiện tại, cô đang làm việc cho một công ty truyền thông, ngoài ra kiếm thêm thu nhập từ đầu tư chứng khoán và các công việc tự do khác.

Hồng Anh chinh phục hang Sơn Đoòng.
Hồng Anh chinh phục hang Sơn Đoòng.

Chuyến đi mà Hồng Anh ấn tượng nhất đến tận bây giờ là khám phá hang Sơn Đoòng. Ngoài việc thách thức thể lực bản thân, cô gái còn đặt chính mình vào “thế khó” trước câu hỏi có nên tiêu một khoản tiền tiết kiệm lớn để chi trả cho một hành trình chỉ 4 ngày không. Tuy nhiên, Hồng Anh tin tưởng vào luật hấp dẫn rằng chỉ cần mình có một mong muốn đủ lớn, và mình liên tục nhắc nhở bản thân về nó thì chắc chắn một ngày nào đó mình sẽ có được. May mắn thật sự đến với cô gái 23 tuổi khi trong cùng một khoảng thời gian, giá tour đi Sơn Đoòng giảm, tìm được bạn đồng hành, các nguồn thu nhập tăng lên do đầu tư sinh lời… cô đã quyết định lên đường với khoản tiết kiệm 65 triệu đồng.

Chi một khoản tiền lớn song Hồng Anh nhận lại được một hành trình đáng nhớ khi chinh phục được hang động lớn nhất thế giới. Mỗi khi nhớ về những giây phút được đón những tia nắng vàng rực rỡ, lấp lánh từ bên trong hang, Hồng Anh đều gọi đó là ánh sáng nơi thiên đường. “Bạn cứ tưởng tượng mình đang đi trong hang tối om, phải dựa hoàn toàn vào đèn pin để di chuyển thì ánh sáng xuất hiện. Khoảnh khắc hạnh phúc nhất với mình là khi đến được hố sụt 1 và hố sụt 2, hay khi ra tới cửa hang vào ngày cuối cùng. Mình cảm nhận được rất rõ những rung động vừa mong manh vừa mãnh liệt khi đứng trước vẻ đẹp huyền ảo ấy. Nó là phần thưởng cho đoàn thám hiểm, ai cũng chết lặng và không ngừng thán phục”, Hồng Anh rạng rỡ khi kể lại cảm xúc của mình.

Hành trình cũng không suôn sẻ hoàn toàn khi cô gái bị đuối sức vào ngày cuối, cảm thấy khó khăn khi leo dây vượt Bức tường Việt Nam 90 m. “Có 3 đoạn leo thì mình đều phải ngồi nghỉ trước khi tiếp tục. Tuy nhiên, mệt nhưng vẫn vui lắm khi các anh trợ lý luôn ở bên cạnh để cổ vũ, hỗ trợ”, Hồng Anh chia sẻ.

Ngoài Sơn Đoòng, Hồng Anh cũng từng thách thức ngưỡng an toàn của bản thân ở nhiều chuyến đi khác. Lần mà cô gái cảm thấy mình đạt ngưỡng nhất là chuyến leo núi Tả Liên Sơn. Dự định ban đầu của đoàn là 12h sẽ bắt đầu leo xuống núi và ra khỏi rừng khoảng 17h, nhưng vì gặp trục trặc nên nửa đêm cả đoàn mới ra được khỏi rừng.

“Trekking vốn đã có những rủi ro thì trekking trong đêm lại càng ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Ban đầu, khi trời chập choạng, mình vẫn ‘điếc không sợ súng’, vẫn tích cực vừa soi đèn pin vừa hát líu lo. Nhưng khi bóng tối bắt đầu nhấn chìm mọi thứ, đèn thì dần hết pin, chân bắt đầu đau nhức, run rẩy vì bị dồn áp lực khi leo xuống liên tục không nghỉ trong 6 tiếng, di chuyển trong bóng tối không thể đi nhanh như ban ngày, mình không còn giữ được lạc quan nữa”, Hồng Anh chia sẻ khoảnh khắc khó quên đó.

Đỉnh điểm, cô gái bị trượt chân ở một đoạn dốc nhỏ, tay bám vào gốc cây đã mục nhưng chân quá yếu không thể đứng vững. Là một nhà leo núi không chuyên, bao nhiêu dồn nén lúc ấy vỡ oà thành nước mắt, song cô gái chỉ dám khóc thút thít vì sợ ảnh hưởng tới tinh thần mọi người. Những lúc như vậy, Hồng Anh chính thức “đánh đổi” mốc an toàn của bản thân để tự mình cảm nhận được những trải nghiệm liên quan đến sinh tồn. Trong tương lai, cô vẫn muốn được trải nghiệm nhiều chuyến đi thử thách, mạo hiểm hơn nữa để chinh phục được bản thân, ngày một nới rộng mốc an toàn của mình.

Chuyến leo núi Tả Liên Sơn là một lần chạm ngưỡng của cô gái trẻ.
Chuyến leo núi Tả Liên Sơn là một lần chạm ngưỡng của cô gái trẻ.

Để nuôi dưỡng đam mê du lịch trải nghiệm, Hồng Anh cũng “đánh đổi” những sở thích con gái. “Trước kia, mình hay mua sắm vô tội vạ, nhiều lúc chạy theo trào lưu sắm những món đồ đắt đỏ mà thực sự không cần thiết. Mình chi nhiều tiền cho quần áo, đồ linh tinh, phụ kiện. Cho đến một buổi chiều, sau chuyến đi đến Hang Tiên, trong đầu mình chợt nghĩ rằng mình không thực sự cần những đồ đó. Chúng thường chỉ cho mình hạnh phúc nhất thời. Nhiều món đồ mình mua xong và chán ngay khi cầm trên tay”, Hồng Anh chia sẻ. Cô gái quyết định chi tiêu hợp lý hơn để có thể đổi lấy một chuyến đi với vô vàn trải nghiệm đáng nhớ và ý nghĩa hơn nhiều. Nếu thích một món đồ, cô sẽ suy nghĩ trong một tuần. Nếu sau một tuần vẫn cảm thấy thích nó tha thiết, cô sẽ tìm 3 lý do để tự thuyết phục bản thân rằng nó có ích cho mình.

Hồng Anh thường chia sẻ kinh nghiệm du lịch của mình trên blog cá nhân, đã duy trì được 4 năm. Nhiều lời cảm ơn, thừa nhận việc được truyền cảm hứng từ blog này khiến Hồng Anh nhìn nhận đó là sự động viên để cô tiếp tục hành trình đi, trải nghiệm và trở về với những câu chuyện thú vị hơn, tiếp tục truyền cảm hứng cho những người xung quanh. May mắn có gia đình ủng hộ nên đam mê du lịch của Hồng Anh không gặp phải rào cản. Đôi lúc, cô gái bị lung lay khi thấy bạn bè chia sẻ về những tài sản mà họ tích luỹ được hay ở cùng độ tuổi, nhiều người đã chuẩn bị mua được nhà. Tuy nhiên, cô gái 23 tuổi nghĩ rằng tiền thì kiếm lại được còn thời gian thì không, và đó cũng là động lực để cô luôn nhắc nhở bản thân thường xuyên, rằng hãy sống hết mình ngay bây giờ để sau này không phải hối tiếc.

“Biết đâu sau này mình lại hối hận vì trẻ không sống với đam mê. Khi chưa có gia đình nhưng có sức khoẻ, thời gian trong tay thì mình cứ nuôi dưỡng đam mê này thôi. Rào cản lớn nhất hiện tại chắc chỉ là bản thân”, Hồng Anh nói.

Trung Nghĩa
Ảnh: NVCCVnexpress

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *