Độc đáo nhà gỗ truyền thống gần gũi với thiên nhiên ở Đồng Tháp

06/08/2021    05:29 GMT+7

Trên mảnh đất của ngôi nhà sàn tránh lũ hơn 50 năm tuổi, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà gỗ với mục tiêu vừa giữ lại không gian gần gũi với lối sống cũ vừa cởi mở hơn với thiên nhiên.

Hồng Ngự là đô thị thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có điều kiện tự nhiên mùa lũ về hàng năm. Vùng đất này còn có hình thức kiến ​​trúc đặc trưng, đó là nhà sàn chống ngập úng vào mùa mưa lũ. 

Ngôi nhà gỗ được xây mới trên nền nhà sàn hơn 50 năm tuổi. 

Ngôi nhà sàn được xây dựng từ năm 1968 đã có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian và khi đến mùa lũ kéo về, các khu dân cư ở Hồng Ngự không còn bị ngập. Từ đó, ngôi nhà sàn trở nên không còn phù hợp với nhịp sống hiện nay.

Ngôi nhà gỗ mới vẫn giữ được nét truyền thống.

Ý tưởng về một ngôi nhà mới trên mảnh đất cũ đến khá bất ngờ. Kiến trúc sư muốn mang lại một không gian gần gũi với lối sống cũ, cởi mở hơn với thiên nhiên, ấm cúng và truyền thống. 

Cởi mở hơn với thiên nhiên.

Đồng thời, kiến trúc sư muốn khắc phục những vấn đề của ngôi nhà cũ và đặc biệt là mang đến một luồng gió mới so với những căn nhà nhàm chán ở vùng ngoại ô. 

Một góc nhà vệ sinh

Ngôi nhà gỗ này vẫn giữ được kết cấu của một căn nhà ở truyền thống quen thuộc với kết cấu bằng gỗ, mái lợp ngói.

Khoảng sân trước nhà

Các không gian sinh hoạt trong nhà được bố trí xung quanh một khoảng sân. Đây là nơi cây cối, bầu trời và con người “chạm” nhau sau bức tường rào nghiêng theo mái dốc. 

Quang Đăng (Dịch)

Theo Vietnamnet

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *