Vùng cao mùa nước đổ

Tháng 5, các thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát, Sa Pa, tỉnh Lào Cai và Mù Cang Chải, Yên Bái tựa như bức họa nhiều màu sắc.4

Trường Tiểu học Sàng Ma Sáo và khu dân cư điểm xuyết trên những thửa ruộng bậc thang khi nhìn từ trên cao.

Khu vực miền núi phía Bắc là điểm đến yêu thích của du khách và nhiếp ảnh gia, đặc biệt trong mùa nước đổ. Anh Nghiêm Đình Chính, sống và làm việc tại Hà Nội, tác giả bộ ảnh cho biết, anh mê mẩn trước vẻ đẹp ruộng bậc thang trên cung đường Mường Hum – Sàng Ma Sáo – Y Tý – Thiên Sinh (Bát Xát, Lào Cai), Tả Van (Sa Pa, Lào Cai) và Mù Cang Chải (Yên Bái).

Mặt trời phản chiếu trên ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo loang loáng nước. Khi mưa đầu hè trút xuống, nước chảy từ khe núi qua những ống nứa và tràn xâm xấp mặt ruộng là lúc người vùng cao bắt đầu làm đất, cấy lúa.

Con trâu và những nếp nhà yên bình bên “nếp nhăn” uốn lượn của đất. Ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo có độ dốc, địa hình quanh co trên độ cao khoảng 2.000 m.https://57578f9d93ec05ae0b695bb583a897b6.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Những thửa đất làm xong chuẩn bị cho vụ cấy tại Mường Hum, trung tâm của cụm các xã ở phía tây bắc huyện Bát Xát.

Ruộng bậc thang mùa nước đổ tại Mường Hum nhìn từ trên cao. Mùa nước đổ Tây Bắc thường kéo dài trong hai tháng 5, 6. Những thửa ruộng có thể cấy sớm hoặc muộn tùy theo lượng mưa từng khu vực.

Các thửa ruộng được đổ ải, cày bừa tăng dần theo lượng mưa đổ xuống và sau đó tiến hành cấy mạ.

Khung cảnh người dân tộc Mông đi trên triền ruộng và soi bóng trên mặt nước.

Ngoài việc ngắm cảnh đẹp, du khách còn được trải nghiệm làm ruộng bậc thang. Mỗi dân tộc Mông, Tày hay Giáy có nét sinh hoạt riêng nhưng thường sử dụng phương pháp truyền thống là dẫn trâu bừa đất. Đất được bừa thật nhuyễn và san phẳng trước khi mạ non được cấy xuống.

Nhộn nhịp mùa cấy trên ruộng bậc thang Tả Van, cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 8 km, nơi có người Mông, Giáy sinh sống.

Những ngôi nhà trình tường thấp thoáng trên ruộng bậc thang tại thung lũng Thiên Sinh. Nhà làm bằng đất nện, mát mùa hè và ấm mùa đông – nét đặc trưng văn hóa của người dân tộc nơi đây.

Thiên Sinh mùa nước đổ lúc hoàng hôn, hòa cùng màu xanh của mạ non mới cấy. 

Ngoài Lào Cai, ruộng bậc thang mùa nước đổ Mù Cang Chải, Yên Bái là địa điểm không thể bỏ lỡ. Những thửa ruộng ở đây thường vào vụ cấy muộn hơn so với các nơi khác ở Lào Cai.

Người dân dẫn trâu làm đất trên khu vực ruộng bậc thang hình dạng móng ngựa tại Sán Nhù, Mù Cang Chải. Đây là góc ảnh quen thuộc của người yêu nhiếp ảnh. Ruộng bậc thang vào mùa nước đổ mang gam màu trầm của đất, tươi sáng của mạ và đậm chất miền núi phía Bắc.

Nghiêm Đình Chính – Huỳnh Phương

Theo Vnexpress

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *