Triển vọng bất động sản ven biển phía Nam

Nhiều chuyên gia lạc quan về triển vọng phục hồi của bất động sản ven biển phía Nam khi Covid-19 được kiểm soát.

Nhận định này có cơ sở khi bất động sản vẫn là một trong những kênh đầu tư hàng đầu hiện nay. Theo khảo sát của VnExpress về kênh đầu tư đang quan tâm kéo dài một tuần đến 28/6, có 32% trong tổng số gần 72.000 độc giả tham gia cho biết họ quan tâm đến bất động sản, kênh hấp dẫn thứ 2 xếp sau chứng khoán.

Giới chuyên gia nhận định, bất động sản ven biển có khả năng thu hút giới đầu tư hơn nhờ những lợi thế vốn có về cảnh quan thiên nhiên, tiềm năng khai thác du lịch cũng như khả năng gia tăng giá trị. Tại khu vực phía Nam, những mảnh đất mới, nơi bờ biển còn nguyên sơ, khí hậu trong lành và chưa có quá nhiều sự cạnh tranh vẫn còn nhiều quỹ đất để giới đầu tư khai thác.

Bất động sản ven biển giàu tiềm năng. Nguồn ảnh.
Bất động sản ven biển giàu tiềm năng. Ảnh: Shutterstock

Bên cạnh đó, Covid-19 cũng đang tạo ra sự thay đổi về xu hướng di chuyển, hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe bus, tàu hoả và tăng cường sử dụng các phương tiện cá nhân. Sự thay đổi việc di chuyển đang dẫn đến sự thay đổi về xu hướng đầu tư, hướng đến những thị trường mà nhà đầu tư Sài Gòn và Hà Nội dễ dàng tiếp cận bằng phương tiện cá nhân trong 1-2 tiếng lên ngôi.

TS.Trần Nguyễn Minh Hải (Đại học Ngân hàng TP HCM) cho biết, nhu cầu sở hữu bất động sản quanh Sài Gòn khoảng 1 – 2 giờ di chuyển bằng phương tiện cá nhân bắt bùng nổ sau dịch Covid-19. Với xu hướng này, nhà đầu tư Sài Gòn có 2 lựa chọn: bất động sản nội đô và bất động sản của các vùng lân cận.

Tuy nhiên, phân khúc bất động sản nội đô Sài Gòn 3 năm trở lại đây khan hiếm nguồn cung, giá nhà tăng cao do gặp khó khăn về pháp lý. Do đó, nhà đầu tư bắt đầu hướng đến bất động sản vệ tinh, đặc biệt đất nền biển tại Hồ Tràm, Bình Thuận được đánh giá hấp dẫn.

“Dòng sản phẩm này được ưa chuộng vì sở hữu nhiều ưu điểm như nhà đầu tư có thể sử dụng để ở, kinh doanh thương mại, nghỉ dưỡng bất cứ khi nào muốn, dễ dàng quản lý, thu về về khoản lợi nhuận. Những dự án có pháp lý sở hữu lâu dài càng đánh đúng tâm lý sở hữu thực của khách hàng”, TS Minh Hải cho hay.

Cùng quan điểm, bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định, với tình hình thị trường hiện tại, ít nhất trong 5 năm tới, thị các khu vực lân cận Sài Gòn như La Gi, Mũi Né (Bình Thuận), Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản phía Nam… Không chỉ sở hữu lợi thế: sở hữu, kinh doanh, lợi nhuận thực, trở thành không gian tránh dịch, các thị trường như La Gi, Mũi Né, Hồ Tràm còn sở hữu nhiều tiềm năng tăng giá với hệ thống hạ tầng đang được hoàn thiện đồng bộ.

Cụ thể, hồi tháng 1, sân bay quốc tế Long Thành với công suất 100 triệu hành khách mỗi năm đã khởi công. Đây là lực đẩy cho trục nghỉ dưỡng ven biển gồm Hồ Tràm, La Gi, Kê Gà, Mũi Né, Phan Thiết. Ngoài ra, đầu năm 2021 sân bay Phan Thiết cũng khởi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đang được gấp rút triển khai. Ảnh: Shutterstock
Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang được gấp rút triển khai. Ảnh: Shutterstock

Giới chuyên gia đánh giá, sân bay Long Thành, Phan Thiết hoàn thành sẽ mang hàng chục triệu du khách quốc tế và phía Bắc tiếp cận với trục nghỉ dưỡng sở hữu nhiều tiềm năng với những bãi biển đẹp nhưng lại bị các khách phía Bắc và khách quốc tế bỏ quên, do hạn chế về giao thông sân bay và cao tốc.

Ngoài ra, cuối năm 2020, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết cũng triển khai. Tuyến cao tốc hoàn thành sẽ giúp khách du lịch Sài Gòn có thể tiếp cận Phan Thiết trong 2 giờ đồng hồ, tiếp cận Lagi trong 1,5 giờ đồng hồ.

Một góc Lagi nhìn từ trên cao.
Một góc La Gi nhìn từ trên cao. Ảnh: Shutterstock

Theo bà Dương Thuỳ Dung, với lực đẩy của hạ tầng, thị trường La Gi (Bình Thuận) được đánh giá sẽ thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư Sài Gòn trong 3 năm tới. Địa phương này được xác định là tâm điểm thụ hưởng sức bật hạ tầng trong vòng tròn với các đầu mút như sân bay Long Thành, sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Khu vực này còn đang có lộ trình lên thành phố theo quy hoạch của Bình Thuận, mặt bằng giá các sản phẩm ven biển và có thể sở hữu lâu dài vẫn mềm.

“2 dòng sản phẩm được đánh giá sẽ hút khách trong 3 năm tới tại Lagi là bất động sản nghỉ dưỡng biển và bất động sản thương mại, trong các quần thể thương mại ven biển được quy hoạch bài bản, có pháp lý lâu dài”, bà Dung nói.

Tâm AnhVnexpress

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *