Phát triển du lịch tạo sức bật cho bất động sản Đăk Nông

Đăk Nông đang tập trung phát triển hạ tầng, tăng cường quảng bá du lịch, thu hút đầu tư, từ đó thúc đẩy kinh tế, trong đó có bất động sản.

Lợi thế phát triển du lịch

Đăk Nông có đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, văn hóa cộng đồng 40 dân tộc đặc biệt phong phú. Địa hình thung lũng, cao nguyên rải rác có rừng nguyên sinh đã giúp tỉnh có nhiều cảnh quan thơ mộng, hùng vĩ. Đặc biệt, hệ thống hang động núi lửa Krông Nô ở đây là hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á, với tổng chiều dài hơn 25 km. Ngoài ra, tỉnh còn bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc như Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông. Ảnh?
Công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông. Ảnh: Phan Đình Phúc

Một trong những địa điểm du lịch đặc sắc tại Đăk Nông là khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng. Đây được xem là một trong những hệ sinh thái phong phú nhất Tây Nguyên với nhiều rừng, hồ, suối, động thực vật. Núi Tà Đùng được xem là dãy núi cao nhất Đăk Nông với độ cao 1.982m so với mực nước biển.

Điểm nhấn của Vườn Quốc gia Tà Đùng còn có hồ Tà Đùng, được ví như “Vịnh Hạ Long trên cao nguyên” với diện tích gần 5.000 ha mặt nước và hơn 40 hòn đảo, bán đảo lớn nhỏ tạo nên cảnh quan thiên nhiên vô cùng độc đáo, nhất là giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, quyến rũ.

Chính vì vẻ đẹp hiếm có do thiên nhiên ban tặng, Tà Đùng đang được rất nhiều nhà đầu tư săn đón với những ý tưởng về các dự án lớn, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch.

Hạ tầng tạo động lực phát triển

Tuy sở hữu nhiều tiềm năng nhưng việc đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch của Đắk Nông, nhất là đầu tư vào Khu du lịch sinh thái – văn hóa Tà Đùng còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân chính là do ngân sách địa phương còn hạn hẹp và chưa có đủ nhà đầu tư mạnh vào khu du lịch này.

Tuy vậy, trong những năm gần đây, tỉnh Đăk Nông đã tập trung nhiều hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch để thu hút đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Mới đây, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Nghị quyết nhấn mạnh tới việc ưu tiên phát triển các dự án kết nối hạ tầng giao thông phù hợp với quy hoạch, có tính kết nối, lan tỏa.

Hồ Tà Đùng hùng vĩ và lạ mắt. Ảnh????
Hồ Tà Đùng hùng vĩ và lạ mắt. Ảnh: Phan Đình Phúc

Trong đó, trọng tâm là kết nối với các khu sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và du lịch trọng điểm của tỉnh. Tỉnh huy động tối đa nguồn lực, ưu tiên các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để kết nối hạ tầng giao thông. Trong đó, giai đoạn 2021-2025, đầu tư đoạn Gia Nghĩa – Chơn Thành dài khoảng 140km. Tỉnh cũng có chủ trương lập Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Đắk Nông – Chơn Thành (Bình Phước) nối với tuyến đường sắt xuyên Á xuống cảng Thị Vải (tuyến Đăk Nông – Chơn Thành – Dĩ An – Lộc Ninh đến cảng Thị Vải) phục vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa, nhất là bô xít và các sản phẩm từ ngành công nghiệp alumin, nhôm…

Tỉnh còn đẩy nhanh tiến độ dự án nâng cấp Tỉnh lộ 3. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch, kết nối huyện Đắk Mil với huyện Krông Nô, đi qua địa bàn các xã Đắk Sắk, Đức Minh, Long Sơn (Đắk Mil) và Nam Xuân, Đắk Sôr (Krông Nô). Khi hoàn thiện, tuyến đường này sẽ gia tăng tính kết nối giữa Đăk Nông với các tỉnh thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tạo động lực phát triển cho ngành nông nghiệp, thương mại, du lịch lẫn bất động sản tại địa phương.

Một góc khu nghỉ dưỡng tại Tà Đùng. Ảnh???
Một góc khu nghỉ dưỡng tại Tà Đùng. Ảnh: Phan Đình Phúc

Bất động sản được hưởng lợi

Về kết nối du lịch, tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch với TP HCM, tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Mondulkiri (Campuchia) để tăng cường mối quan hệ hợp tác, quảng bá xúc tiến du lịch, thúc đẩy du lịch các địa phương cùng phát triển.

Song hành công tác phát triển hạ tầng theo hướng đồng bộ, gia tăng mạng lưới du khách, ba năm gần đây, Đắk Nông chú trọng đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư phát triển Tà Đùng. Tuy nhiên, thay vì kêu gọi đầu tư vào các cụm, điểm đơn lẻ như trước đây, tỉnh đang chú trọng kêu gọi các công ty lữ hành, doanh nghiệp có kinh nghiệm, uy tín đầu tư vào chuỗi các sản phẩm du lịch, trong đó ưu tiên vào hoạt động du lịch sinh thái, lưu trú để tăng tính hấp dẫn sản phẩm du lịch đặc trưng.

Nhiều nhà đầu tư lớn đang bắt đầu đặt chân tới Đăk Nông. Các tập đoàn lớn Novaland, Sun Group và FLC đã hoàn thiện phần khảo sát và phác thảo quy hoạch.

Một công trình du lịch nghỉ dưỡng đã đưa vào khai thác. Ảnh???
Một công trình du lịch nghỉ dưỡng đã đưa vào khai thác. Ảnh: Phan Đình Phúc

Theo một số môt số chuyên gia, Tà Đùng có quỹ đất, được quy hoạch, định hướng phát triển và yếu tố pháp lý minh bạch. Một số môi giới đang hoạt động tại khu vực này cho biết, hiện tại các sản phẩm giao dịch tại Tà Đùng đều có diện tích lớn từ vài nghìn m2 cho đến vài ha, phù hợp đầu tư khai thác các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp.

Đây là dòng sản phẩm phù hợp với nhà đầu tư có tài chính khá, từ 4-10 tỷ đồng, kinh nghiệm dày dặn. Các chủ sở hữu đều có nhu cầu phát triển, xây dựng mục đích khai thác du lịch.

Yên Chi

Độc giả tham khảo bất động sản Tà Đùng qua website tadunglake.com hoặc liên hệ hotline 0933951899.

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *