Nhà cấp bốn có mái lộn ngược

SƠN LA – Trong bối cảnh mật độ xây dựng tăng cao và những sườn đồi bị san phẳng, gia chủ muốn một ngôi nhà nhỏ để bốn thành viên kết nối với nhau và với thiên nhiên.

Từ mong muốn đó, công trình trên mảnh đất 120 m2 được xây dựng dựa trên ký ức về những ngôi làng trên sườn đồi, mái thưa, thấp. Nhà chỉ có một tầng, với điểm nhấn là mái chữ V, ngược hẳn so với các nhà xung quanh.

Nhìn từ trên cao, ngôi nhà không bề thế bằng các nhà xung quanh nhưng khác biệt nhờ mái chữ V màu xám.
Nhìn từ trên cao, ngôi nhà không bề thế bằng các nhà xung quanh nhưng khác biệt nhờ mái chữ V màu xám.

Khu vực xây dựng chiếm 50% đất, còn lại dành cho các yếu tố tự nhiên. Thay vì “san phẳng” mảnh đất như nhiều nhà xung quanh, công trình vẫn giữ độ dốc của đất, tận dụng làm những bậc thang ở vườn.

Những bậc thang zic zac ngoài vườn thể hiện sự kết hợp giữa tự nhiên và con người. Chúng vừa phù hợp với địa hình vừa cho thấy khả năng tác động của con người.
Những bậc thang zic zac ngoài vườn thể hiện sự kết hợp giữa tự nhiên và con người. Chúng vừa phù hợp với địa hình vừa cho thấy khả năng tác động của con người.

Mái chữ V được tính toán để có thể tránh nắng gắt ban ngày mà vẫn cho nắng dịu ban chiều vào nhà. Ngoài ra, độ mở của mái kết hợp với băng cửa sổ trên cao cho phép các thành viên gia đình kết nối với bên ngoài mà không nhìn thấy các công trình xung quanh. Nhìn ra, gia chủ sẽ chỉ thấy vườn và bầu trời.

Ngoài mái chữ V, kiến trúc sư bố trí mái hiên xung quanh sân nhà như lớp rào bảo vệ sự riêng tư cho công trình. Sân và các khoảng trống được lấy cảm hứng từ hiên nhà truyền thống Việt Nam, nhằm tạo bóng mát lúc trưa.

Bên trong, mái hình chữ V với điểm thấp nhất ở giữa nhà phân chia không gian công trình. Phòng ngủ của bố mẹ và hai phòng ngủ của con nằm hai bên khu vực sinh hoạt chung. Mỗi không gian đều được kết nối với sân vườn chung nhưng có những góc nhìn riêng.

Không gian bên trong với điểm nhấn là trần chữ V. Việc sử dụng ít đồ đạc, màu sắc khiến căn nhà rộng, sáng và thoáng hơn.
Không gian bên trong với điểm nhấn là trần chữ V. Việc sử dụng ít đồ đạc, màu sắc khiến căn nhà rộng, sáng và thoáng hơn.

Chi phí hoàn thiện công trình khoảng 800 triệu đồng.

Bấm để xem thêm hình ảnh về công trình.

Minh TrangVnexpress
Ảnh: Triệu Chiến
Thiết kế: NNA+

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.