Người đàn ông ở TP.HCM trồng mía, ổi, dưa lưới trên sân thượng

Hai năm qua, anh Giàu ít phải mua trái cây ở ngoài nhờ khu vườn trồng nhiều loại như dưa lưới, dưa lê Hàn, nho, ổi, táo, mít, cóc sai trĩu quả.

Những ngày giãn cách, anh Nguyễn Văn Giàu (29 tuổi, quận Tân Bình) hôm nào cũng lên sân thượng để hái ít cà, sung, ổi, khi lại vài quả bí về cho cả nhà ăn.

Chia sẻ với Zing, anh Giàu cho hay từ 2 năm trước, anh tận dụng không gian 60 m2 ở tầng 4 để làm vườn. Ban đầu, anh chỉ trồng rau nhưng sau đó chuyển sang trái cây.

Nhờ khéo chăm sóc, anh Giàu trồng thành công nhiều loại cây ăn quả và một số giống khác như bí, mướp, cà chua, sung Mỹ.

“Khu vườn không chỉ cung cấp thực phẩm mà còn giúp gia đình tôi giải trí, có thêm không gian cho các con lên vui chơi, hít thở không khí trong lành, bớt ngột ngạt khi mấy tháng nay phải ở nhà. Bình thường, mỗi hôm tôi chỉ lên một tiếng, còn giờ ngày lên 3 buổi”, anh nói. Anh Giàu trở thành “nông dân sân thượng” từ 2 năm trước.

Vuon trai cay tren san thuong anh 1
Anh Giàu trở thành “nông dân sân thượng” từ 2 năm trước.

Khu vườn tươi tốt

Vốn thích trồng cây, khi chuyển đến nhà mới, anh Giàu dành 2 tháng để vác đất từ dưới nhà lên sân thượng. Anh đầu tư khoảng 20 triệu đồng để mua thùng nhựa, giàn và tham gia nhiều hội, nhóm trồng cây trên mạng để tham khảo kiến thức.

Anh Giàu mua nhiều giống cây về trồng nhưng do chưa có kinh nghiệm, anh thất bại vì gặp mưa, sâu bệnh hoặc mưa bão. Đôi khi, vì chưa nắm tốt kỹ thuật, chất lượng quả không được như anh kỳ vọng.

Qua vài năm vừa làm, vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, anh Giàu thấy việc trồng cây giờ khá đơn giản.

“Tôi chú ý khâu chống thấm từ khi xây nhà, kê cao chậu trồng và quét dọn thường xuyên để thoát nước tốt. Tôi cũng bố trí cây dàn đều sân thượng để giảm tải trọng, tránh làm nứt kết cấu. Đất trồng trái cây phải tơi xốp, thoát nước tốt để bộ rễ không bị ngập úng. Tôi bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển”, anh chia sẻ.

Vuon trai cay tren san thuong anh 2Vuon trai cay tren san thuong anh 3Vuon trai cay tren san thuong anh 4
Vuon trai cay tren san thuong anh 5Vuon trai cay tren san thuong anh 6
Anh Giàu trồng nhiều loại cây trái trên sân thượng.

Dưa lưới có giá trị cao nên anh Giàu dành nửa diện tích để trồng. Tuy nhiên, với anh đây cũng là loại quả đòi hỏi công sức chăm sóc nhất.

“Ngoài các vấn đề kiểm soát được như hạt giống, phương pháp trồng và phân bón, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng không thể kiểm soát được như sâu bệnh, nấm bệnh và đặc biệt là thời tiết”, anh lý giải.

Ban đầu, chủ nhà 29 tuổi chọn mua hạt giống của Nhật, Thái Lan về trồng theo kiểu hữu cơ. 50-60 gốc dưa cho thu hoạch khoảng 1-1,5 tạ mỗi vụ kéo dài 3-4 tháng. Hiện, anh chỉ trồng giống dưa lưới Honey Red, khoảng 1,5 tháng nữa sẽ cho thu hoạch.

Ngoài ra, các loại cây ăn trái khác cũng mang lại năng suất cao như giàn nho cho 5 kg/lứa, hai cây táo cho 20 kg trái/vụ, cóc, lê đều sai trĩu quả. Giờ anh không còn trồng nho vì tán quá rộng, cớm các loại cây bên dưới.Anh Giàu chủ yếu trồng dưa lưới, dưa lê vì có giá trị cao.

Anh Giàu chủ yếu trồng dưa lưới, dưa lê vì có giá trị cao.

Vuon trai cay tren san thuong anh 9

Anh Giàu chủ yếu trồng dưa lưới, dưa lê vì có giá trị cao.

Anh Giàu chủ yếu trồng dưa lưới, dưa lê vì có giá trị cao.

Vuon trai cay tren san thuong anh 7Vuon trai cay tren san thuong anh 8
Vuon trai cay tren san thuong anh 9Vuon trai cay tren san thuong anh 10
Anh Giàu chủ yếu trồng dưa lưới, dưa lê vì có giá trị cao.

Để tiết kiệm diện tích và tạo bóng râm, anh Giàu cũng làm giàn trồng các cây dây leo theo mùa như bí, mướp để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình hàng ngày.

Mỗi lần thu hoạch nhà không ăn hết, anh mang cho bạn bè, hàng xóm hoặc bán cho ai có nhu cầu để tái đầu tư tiền hạt giống và phân bón cho vụ sau.

Giúp con có tuổi thơ đáng nhớ

Vốn thích cảm giác mới mẻ nên cứ một thời gian, anh Giàu lại tìm giống cây khác để trồng, tránh lặp lại. Gần đây, anh trồng giống ổi và mận mới nhưng chưa ra trái.

“Giờ đang là mùa mưa, trồng ngoài trời không có nhà màng hay nhà lưới nên rất khó nhằn. Có khi chỉ một tuần mưa dầm thôi là công cốc. Các loại cây khác như táo, cà chua… vào mùa này cũng dễ bị bệnh và gió thổi làm rụng hoa, mưa nhiều thì rụng trái”, anh nói.

Anh Giàu cũng muốn trồng thêm các loại rau nhưng do dịch, các nguồn hạt giống và phân bón đều bị đứt cung ứng. Anh tìm khắp nơi nhưng không có nên trồng cầm chừng, có gì ăn nấy.

“Khi dịch hết, tôi có thể tìm thêm một số loại sung Mỹ hoặc các cây trồng khác. Do diện tích sân thượng hạn chế, nhiều lúc tôi phải bỏ cây này, trồng cây khác. Tôi cũng đang nghĩ giảm từ 50 gốc dưa xuống còn 30 gốc vì ăn hoài cũng ngán”.Anh Giàu cho hay trong dịch, nguồn cung cấp hạt giống và phân bón bị đứt gãy. Gia đình anh có gì ăn nấy.

Anh Giàu cho hay trong dịch, nguồn cung cấp hạt giống và phân bón bị đứt gãy. Gia đình anh có gì ăn nấy.

Vuon trai cay tren san thuong anh 11Vuon trai cay tren san thuong anh 12
Anh Giàu cho hay trong dịch, nguồn cung cấp hạt giống và phân bón bị đứt gãy. Gia đình anh có gì ăn nấy.

Ngoài cung cấp các loại trái cây, khu vườn trên sân thượng còn là nơi gia đình anh Giàu thư giãn, giải tỏa áp lực cuộc sống.

“Các con tôi 9 và 6 tuổi, thỉnh thoảng phụ ba tưới cây, thu hoạch trái, khám phá thế giới tự nhiên. Tôi muốn các con có kỷ niệm thơ ấu đáng nhớ giữa nơi thành thị”, anh nói.

Với kinh nghiệm của mình, anh Giàu thường đăng tải không gian xanh của gia đình lên mạng để mọi người tham khảo, chia sẻ kiến thức, kỹ thuật làm vườn.

“Trồng cây trên sân thượng không khó, chỉ cần mọi người chịu khó tìm tòi, học hỏi cùng với sự kiên nhẫn, lòng đam mê là ai cũng có thể làm được. Đừng nản chí khi thất bại mà hãy xem đó là bài học để rút kinh nghiệm, hướng tới thành công. Một cây đâu phải chỉ vài ngày là trồng được mà có khi mất cả 3-4 tháng hay 1,2 năm”, anh nói.Khu vườn xanh ngát của anh Giàu.

Vuon trai cay tren san thuong anh 14

Khu vườn xanh ngát của anh Giàu.

Vuon trai cay tren san thuong anh 13Vuon trai cay tren san thuong anh 14
Khu vườn xanh ngát của anh Giàu.

Theo Zing News

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *