Ngôi nhà hơn 400 m2 ở TP HCM được thiết kế để kết nối 4 thế hệ

Ngôi nhà có tổng diện tích 418 m2 nằm trong khu dân cư lâu đời của quận Bình Thạnh, TP HCM.Với việc trong gia đình có 3 người lớn tuổi, giải pháp đầu tiên đưa ra là tập trung các không gian sinh hoạt và nghĩ ngơi ở một mặt phẳng.

Ngôi nhà có tổng diện tích 418 m2 nằm trong khu dân cư lâu đời của quận Bình Thạnh, TP HCM. Nhà được 23o5 Studio thiết kế cho một gia đình gồm 7 người – 4 thế hệ cùng chung sống. 

Nhiệm vụ cho kiến trúc sư là thiết lập một không gian sống vừa đáp ứng được nhu cầu và tính cách từng thành viên, vừa hình thành được mối liên hệ với nhau và vừa chan hoà với thiên nhiên.

Với việc trong gia đình có 3 người lớn tuổi, giải pháp đầu tiên đưa ra là tập trung các không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi ở một mặt phẳng. Các không gian này được kết nối với nhau bằng một khoảng không gian rỗng rộng lớn, trải dài liên tục từ đầu nhà đến cuối nhà.

Tất cả các hoạt động thường nhật như nấu ăn, chăm sóc cây cối, trẻ con vui chơi, người già tập thể dục… đều diễn ra và kết nối trong không gian rỗng này. Thiên nhiên được bao quanh và đan xen vào các khối chức năng tạo ra sự xoá nhoà ranh giới giữa trong và ngoài, nhưng vẫn bảo đảm được sự riêng tư cho việc nghỉ ngơi.

Tầng trên dành toàn bộ cho gia đình trẻ 3 thành viên, liên kết cấu trúc qua 2 khoảng trống thông tầng phía trước và sau của không gian chính. Tất cả hoạt động tạo ra cho ngôi nhà một sức sống nội tại, mang đến niềm vui và sự chia sẻ, mọi khoảng cách và ranh giới được xóa nhòa.

Vể hình thức, công trình hướng tới việc giảm tính trang trí, các không gian được sử dụng vật liệu và ánh sáng tự nhiên cùng với cây xanh tạo nên những trải nghiệm thú vị.

Phòng ngủ hướng ra khoảng thông tầng, lấy ánh sáng tự nhiên vào bên trong. 

Sử dung tất cả tường rào cây xanh và các cây lớn có tán lá tạo thành một ốc đảo xanh trong lòng phố thị, công trình hiện lên thấp thoáng và ẩn mình trong thiên nhiên.

Toàn bộ công trình được lùi sâu vào bên trong, hệ mái hạ thấp nhằm xoá đi cảm giác đồ sộ của khối tích công trình. Một mái hiên dài mang đến cho công trình một vùng không khí dễ chịu và gợi nhớ tới những căn nhà truyền thống. Điều này tạo được sự kết nối thế hệ, sự hoà nhập giữa người trẻ và sự hoài niệm của người lớn tuổi.

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *