Mãn nhãn loạt báu vật vô giá ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Ngoài Sơn Đoòng, Thiên Đường, Tiên Sơn…, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng còn sở hữu hang Én, hang Pygmy, hang Tối, thác Gió – vườn thực vật, suối Nước Moọc… Các ‘kho báu’ này cho đến nay vẫn còn nhiều điều chưa khám phá hết.

Hang Én: Đây là hang động lớn thứ 3 thế giới với tổng chiều dài 1.645 m xuyên suốt cả một quả núi và trổ 3 cửa động, 1 nằm lưng chừng núi và 2 ở chân núi hướng đông nam, tây bắc theo dòng chảy suối Rào Thương.

Nét độc đáo của hang Én thuộc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là ánh sáng chiếu rọi từ những giếng trời làm cho nước và trần hang mang vẻ lung linh kỳ ảo. Trên trần, trong những hốc đá, thạch nhũ muôn hình vạn trạng là tổ của hàng vạn con én và dơi, đó cũng là nguyên nhân hang mang tên Én.

Hang Pygmy: Hang này thuộc hệ thống hang vòm, nằm trong phân khu phục hồi sinh thái, có chiều dài 845m, độ sâu 94m.

Hang có cảnh quan thiên nhiên đẹp, kiểu rừng tự nhiên trên núi đá vôi, tính đa dạng sinh học cao và đặc biệt là hệ thống hang động độc đáo, hấp dẫn.

Hang Tối: Hang được các nhà thám hiểm Hoàng gia Anh khảo sát vào năm 1990 và 1992. Hang Tối vừa là hang nước, vừa là hang khô với chiều dài 5.258m, cao 80m. Hang còn nguyên sơ với hàng ngàn cột nhũ đá hình thù đa dạng là nơi ẩn cư của nhiều loài động vật như dơi, chim én.

Đặc biệt, khu vực cửa hang cũng là nơi trú ẩn của loài voọc Hà Tĩnh – một trong những loài linh trưởng có tên trong sách đỏ của Việt Nam. Do nằm ngay bên sông, độ ẩm cao nên thạch nhũ tại hang Tối được phủ một lượng rêu phong lớn tạo nên màu xanh đặc trưng.

Thung lũng Sinh tồn- Hang Thủy cung: Thung lũng nằm giữa một cánh rừng nguyên sinh rộng lớn, được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi sừng sững. Đây là nơi sở hữu nhiều dạng địa hình như núi đá vôi, hang động, suối nước ngầm và nơi trú ngụ của nhiều loài chim, thực vật quý hiếm.

Ở giữa thung lũng Sinh tồn có hang Thủy cung xanh ngắt. Tên Thủy cung được đặt tên bởi nước trong hang có màu nước xanh kỳ lạ và ẩn chứa nhiều yếu tố ly kỳ. Đến nay, đoàn thám hiểm vẫn chưa xác định được dòng nước xanh đó bắt nguồn từ đâu và vì sao dòng nước xanh đến vậy.

Suối Nước Moọc: Ẩn dưới tán rừng già âm u, rậm rạp phủ kín trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng xung quanh là những vách núi đá vôi cao vút, suối Nước Moọc như một viên ngọc bích trong vắt đầy bí ẩn.

Đầu nguồn con suối là vách núi dựng đứng, nước cứ thế phun lên từ lòng đất, các nhà nghiên cứu địa chất cho rằng dòng suối này có thể bắt nguồn từ những mạch ngầm trong các vách núi sừng sững kia. Điểm phun chính là nơi lộ thiên và cũng là khởi thủy của suối Nước Moọc .

Vườn thực vật: Nơi đây gồm khu vực thác Gió, hồ Vàng Anh, nhà trưng bày mẫu vật, vườn ươm cây giống và khu rừng nguyên sinh. Đây cũng là nơi sinh sống chủ yếu của một số loài và quần thể các loài chim…

Điểm nhấn của vườn Thực vật là thác Gió cao hơn 30m, quanh năm nước tung bọt trắng xóa.

Mời quý độc giả xem video: Hà mã ăn dưa hấu dưới nước trong vườn thú ở Mỹ/ Nguồn: Zing News.

Thu Hà (TH)

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *