Hoian d’Or – Dự án nghỉ dưỡng Phố Hội

Với những giá trị về văn hoá và lịch sử được bồi đắp suốt hàng trăm năm, sự phát triển của Hội An luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đơn vị bảo tồn, quản lý cũng như các đơn vị phát triển bất động sản. Nhiều chuyên gia cho biết, bài toán quy hoạch Hội An luôn đầy thách thức khi phải giảm thiểu mọi tác động vào hệ sinh thái, bảo vệ môi trường tự nhiên và bảo tồn mối quan hệ giữa giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể.

Trong một cuộc họp mới đây nhất về quy hoạch tổng thể Hội An, UBND thành phố này đã đặt mục tiêu xây dựng đô thị cổ Hội An trở thành một đô thị sinh thái, văn hoá và du lịch. Trong đó 5 yếu tố chính trong cấu trúc Hội An bao gồm: Hạt nhân lịch sử là khu vực phố cổ và bán kính 1-1,2km xung quanh, hành lang chuyển tiếp là vành đai xanh bao bọc trung tâm lịch sử. Tiếp đó khu vực phát triển bao gồm các đô thị mới chứa các trung tâm vệ tinh để đáp ứng nhu cầu phát triển bảo tồn di sản. Vòng ngoài là khu vực dự trữ dọc ranh giới phía Tây thành phố, giúp giải quyết các vấn đề đô thị trong tương lai và kết nối hạ tầng với các địa phương lân cận. Hạt nhân cuối cùng là hành lang kết nối khu vực đô thị với Cù Lao Chàm.

Theo định hướng quy hoạch trên, thành phố Hội An sẽ phát triển mạnh về khu vực phía Tây và Tây Bắc thuộc địa bàn phường Cẩm An, Cửa Đại, Thanh Hà và một phần bờ Nam sông Thu Bồn.

Bước đi kể trên nằm trong chiến lược xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội đã được Hội An triển khai suốt 5 năm qua. Trong khi trung tâm phố cổ vẫn được tiếp tục bảo tồn, duy trì những nét đẹp truyền thống cũng như những giá trị văn hoá đã tồn tại suốt hàng trăm năm, một số đô thị mới đã dần được hình thành giúp kéo giãn dân cư và giảm áp lực cho khu vực trung tâm.

Ngoài ra, các không gian văn hoá mới đã dần được xây dựng bên ngoài phố cổ, một phần giúp mở rộng trải nghiệm của du khách khi đến thăm Hội An ra các khu vực lân cận đồng thời bồi đắp thêm những giá trị văn hoá mới cho phố hội.

Nhiều kiến trúc sư và các nhà quy hoạch cho rằng, Hội An cần phải có thêm nhiều các khu dịch vụ vệ tinh bao quanh khu vực trung tâm để giảm tải sự đông đúc của phố cổ, từ đó vừa phát triển văn hoá các vùng đệm, vừa giúp bảo tồn không gian văn hoá của Hội An.

Nằm trọn vẹn trên không gian rộng gần 25 ha của đảo Cồn Bắp, giữa lòng sông Thu Bồn, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và trải nghiệm văn hoá Hoian d’Or là một trong những điểm hẹn mới của du khách đến với Hội An, được đầu tư để trở thành không gian đậm giá trị nhân văn, góp phần tôn tạo và bồi đắp nền văn hoá truyền thống của phố cổ.

Những màu sắc, dáng hình của phố hội được mang vào từng chi tiết kiến trúc của dự án từ những mái ngói nâu truyền thống đến những bức tường vàng cổ điển. Những dãy nhà phố Maison de Ville cũng được kế thừa kiến trúc đô thị Hội An, phân khu shophouse hình thành ba trục không gian chính, với mỗi trục mang một tính chất đặc trưng: trục Văn hóa, trục Thương mại, trục Sinh thái. Bên cạnh các trục không gian chính, các trục phụ lấy cảm hứng từ những hẻm nhỏ của đô thị cổ Hội An, mỗi trục mang một nét đặc trưng riêng được đặt tên theo các quân bài dân gian (xo, gà, giây, trò…).

Điểm nổi bật của Hoian d’Or là khu vực Không gian văn hoá rộng hơn 11.000m2 do nhiếp ảnh gia Dương Minh Long lên ý tưởng, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào thiết kế. Công trình bao gồm các không gian đa dạng trải rộng trên ba tầng. Du khách đến đây sẽ được thưởng lãm không gian văn hóa Trịnh Công Sơn, nơi trưng bày nhật ký và hàng trăm các ghi chép, bản thảo gốc các ca khúc, thư tín, phim tài liệu… hay không gian trưng bày gốm Chu Đậu với hàng nghìn hiện vật gốm được khai thác từ biển Cửa Đại – chứng vật lịch sử cho thời kỳ giao thương phồn thịnh của thương cảng Hội An từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19. Ngoài ra, dự án còn có không gian nhạc cụ của 54 dân tộc Việt Nam; không gian triển lãm ảnh Hội An xưa và nay, nhà sách, café tranh ảnh lịch sử, sân khấu biểu diễn nghệ thuật và âm nhạc ngoài trời…

“Hoian d’Or không chỉ là một điểm đến văn hoá mới của Hội An mà còn là hành trình trải nghiệm du lịch sinh thái, kết hợp với du lịch nông nghiệp và chăm sóc sức khoẻ trong một không gian xanh rộng lớn”, chủ đầu tư cho biết.

Dự án dành tới hơn 5ha diện tích cho khu nông nghiệp trải nghiệm, khu trưng bày nông sản, vườn dược liệu, vườn nông nghiệp hữu cơ, mang đến mảng xanh trù phú ngay giữa lòng sông Thu Bồn. Kết cấu “đảo trong lòng đảo” phân chia khu vực sinh thái của Hoian d’Or thành các khu vực vừa riêng biệt vừa liên kết khăng khít với nhau.

Được thiết kế tổng thể bởi Huni Architects của Pháp, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đảm nhận thiết kế không gian văn hoá và kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đảm nhiệm các công trình biểu tượng như nhà hàng, cafe, spa, Hoian d’Or thể hiện sự kết hợp trọn vẹn giữa các loại hình dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, trải nghiệm văn hoá cùng dịch vụ ẩm thực, vui chơi giải trí. Các cư dân tương lai và khách lưu trú sẽ được tận hưởng không gian sống nghỉ dưỡng an yên giữa thiên nhiên, đồng thời hoà mình vào không gian văn hoá truyền thống đậm chất Hội An.

Với tổng mức đầu tư dự kiến 2.330 tỷ đồng, dự án tập trung vào việc đem lại những trải nghiệm độc đáo cho du khách với không gian nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao cùng hệ thống đa tiện ích cao cấp. Đại diện đơn vị phát triển dự án BCG Land & VNGroup nhận định: “Hoian d’Or chính là không gian tiếp nối những giá trị văn hoá của Hội An, vừa mở rộng, bồi đắp những trải nghiệm mới, làm phong phú thêm cho đời sống văn hoá, du lịch một cách bền vững trên miền di sản”.

Theo Vnexpress

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *