Căn nhà dành riêng cầu thang cho cây xanh

NHẬT BẢNThay vì phá đi toàn bộ cầu thang cũ, các kiến trúc sư giữ lại những thanh cốt thép, làm chỗ trồng cây để tăng mảng xanh cho ngôi nhà.

Ngôi nhà bốn tầng trên khu đất hơn 60 m2 ở Tokyo được cải tạo từ một nhà máy đóng sách 33 năm tuổi. Thay vì xây mới hoàn toàn, gia chủ cùng kiến trúc sư thống nhất chỉ sửa lại những phần chưa hợp lý để tạo ra mối gắn kết giữa quá khứ và hiện tại.

Thiết kế nhà theo ý tưởng gắn kết giữa quá khứ và hiện tại.
Thiết kế nhà theo ý tưởng gắn kết giữa quá khứ và hiện tại.

Nhà máy cũ có hai cầu thang bộ ở trước và sau nhà. Nhằm tăng lượng ánh sáng và gió trời vào không gian bên trong, nhóm thiết kế quyết định làm lại cầu thang đóng phía trước, biến nó thành trục giao thông mở xuyên suốt từ tầng hầm lên tới mái.

Cầu thang trước nhà được sửa lại cho không gian thông thoáng, nhiều sáng hơn.
Cầu thang trước nhà được sửa lại cho không gian thông thoáng, nhiều sáng hơn.

Với cầu thang phía sau, ban đầu, nhóm thiết kế định dỡ bỏ hoàn toàn nhưng khi các thanh cốt thép lộ ra, họ thấy đẹp và đặc biệt nên giữ lại. Phần cầu thang này không để người ở sử dụng mà làm chỗ trồng cây, từ đó biến thành “cầu thang xanh” với mục đích tăng sức sống cho căn nhà.

Những thanh cốt thép của cầu thang cũ dùng làm chỗ trồng cây.
Những thanh cốt thép của cầu thang cũ dùng làm chỗ trồng cây.

Bên ngoài mặt tiền, lớp trát xưa được bỏ đi để lộ hàng gạch bên dưới. Bê tông, gạch, gỗ và cây xanh vừa tương phản với nhau, vừa đem tới nét mới cho một công trình cũ.

Bấm để xem thêm hình ảnh về công trình.

Thu Nguyệt (Theo Design Boom)
Ảnh: Takumi Ota
Thiết kế: mamm design

Vnexpress

0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.